Trung Quốc lến kế hoạch thay thế tiền giấy bằng tiền điện tử từ năm 2022

Sau giai đoạn thử nghiệm tiền điện tử tại 4 thành phố lớn, Trung Quốc dự kiến sẽ chính thức cho lưu thông tiền điện tử thay thế cho tiền giấy từ năm 2022 - theo kênh RT (Nga)

 

Tiền điện tử Trung Quốc

Trung Quốc lên kế hoạch thay thế NDT bằng tiền điện tử

 

Mặc dù chưa có thời gian cụ thể tuy nhiên Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết Chính Phủ nước này dự kiến sẽ lưu hành rộng rãi tiền điện tử NDT vào thế vận hội Olympic mùa đông.

 

Đồng Nhân dân tệ (NDT) điện tử về bản chất sẽ không khác gì so với tiền giấy, đều được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Tuy nhiên khác với tiền giấy, tiền điện tử không tồn tại dưới dạng vật chất hữu hình mà tồn tại dưới dạng các đoạn mã code trong các loại ví điện tử. 

 

Quá trình giao dịch bằng tiền điện tử được cho là rất dễ dàng, người dùng chỉ cần ấn nút hoặc chạm điện thoại vào nhau là có thể thực hiện được lệnh chuyển tiền, thanh toán.

 

Theo số liệu thông kê thì chỉ tính riêng khối lượng giao dịch qua ví điện tử Alipay và WechatPay đã lên tới con số 15.000 tỷ USD. Đây là con số khổng lồ cho thấy nhu cầu ngày một tăng cao của các giao dịch không dùng tiền mặt. Chính vì vậy bằng việc chính thức áp dụng đồng tiền điện tử, Chính Phủ Trung Quốc hy vọng sẽ hạn chế được giao dịch của đồng tiền khác để ổn định hệ thống tài chính của quốc gia.

 

Bên cạnh đó Trung Quốc cũng đưa ra đề xuất thành lập đồng tiền điện tử Đông Á. Trong kế hoạch mới nhất, Trung Quốc hy vọng sẽ tạo ra đồng tiền chung với các thành viên là đồng đô la Hồng Kong, đồng Won của Hàn Quốc, đồng Yên Nhật và đồng Nhân Dân Tệ.

 

Theo các chuyên gia, bằng việc thiết lập đồng tiền điện tử chung, Trung Quốc vừa muốn thúc đẩy mạng lưới thanh toán xuyên biên giới, tăng cường sử dụng đồng NDT trên thế giới và đồng thời giảm sự lệ thuộc vào đồng USD. 

Tin tức tài chính

Tư vấn khoản vay